TỈNH TÁO VÀ THẬN TRỌNG TRƯỚC CÁC GÓI HỌC BỔNG “KHỦNG” VÀO ĐẠI HỌC

THÍ SINH CẦN TỈNH TÁO VÀ THẬN TRỌNG TRƯỚC GÓI HỌC BỔNG “KHỦNG” CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Tạp chí GIÁO DỤC 24H
22/02/2023 06:39
Khánh An

GDVN-Nhiều trường đại học đang đưa ra những học bổng với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng để thu hút thí sinh.
TIN LIÊN QUAN
Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM tặng gần 6 tỷ đồng học bổng, hỗ trợ sinh viên. Đại học Quốc tế Hồng Bàng trao 100 suất học bổng cho tân sinh viên miền Trung. Đại học Hàng hải Việt Nam sẽ tặng 23 suất học bổng cho tân sinh viên quốc tế. Trường Đại học Hoa Sen tổ chức Giải Golf Hoa Sen mở rộng gây quỹ học bổng. Hiện nay một số cơ sở giáo dục đại học đã “tung” gói học bổng khủng cho tân sinh viên đại học chính quy nhập học đầu tiên năm học 2023 – 2024. Có nơi gói học bổng lên tới gần 100 tỷ đồng.

Trước thông tin này, có ý kiến cho rằng thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng, đừng chỉ nhìn thấy lợi ích trước mắt từ các gói học bổng khủng trong năm đầu mà chấp nhận lựa chọn để rồi phải trả giá đắt.

Trước vấn đề trên, chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Trịnh Đăng Khoa, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, có những học bổng để khuyến khích học sinh bậc phổ thông tiếp tục học học lên cao thì thầy hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên, các em thí sinh phải hết sức lưu ý rằng, mỗi học bổng đều có những điều kiện riêng và không phải ai cũng được nhận học bổng.

ảnh: Tiến sĩ Trịnh Đăng Khoa, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh (Nguồn: Fanpage của Hội Sinh viên Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh).

“Phía sau mỗi học bổng đều gắn với một yêu cầu nhất định, do vậy, thí sinh và phụ huynh đều cần phải tỉnh táo và cẩn trọng”, thầy Khoa bày tỏ quan điểm.

Do đó, trước khi xem xét, cân nhắc về học bổng nào thì người học phải tìm hiểu kĩ các thông tin để xem thực chất số tiền học bổng đó như thế nào, điều kiện đi kèm là gì.

Theo thầy Khoa, học bổng trong quá trình học tại nhiều trường đại học thường chỉ cung cấp cho những người có thành tích, thái độ học tập tốt. Có thể sinh viên năm nhất ban đầu khi nhận được học bổng nhập học đầu khóa với số tiền “khủng” nhưng học bổng đó không phải vĩnh viễn, mà chỉ là tạo điều kiện cho em vào thời gian đầu.

Nếu trong quá trình học, các em chủ quan, không cố gắng, không có thái độ học tập tốt thì sẽ không có học bổng nào cả.

Trường tư thường có quỹ học bổng lớn để kích thích các em học tập tốt hơn, và trong quá trình học tập nếu các em có thành tích cao chắc chắn cũng sẽ được hưởng học bổng cao cùng với nhiều thuận lợi trong việc khởi nghiệp sau này.

Mặt khác, thầy Khoa cũng cho rằng: “Trong bối cảnh bây giờ, việc sử dụng truyền thông – marketing để kích thích học sinh đi học đại học là điều chính đáng và đáng hoan nghênh tuy nhiên tất cả những thông tin về học bổng cho sinh viên năm nhất nhập học vào trường suy cho cùng cũng là một thứ quảng cáo. Và giống như bao loại quảng cáo khác, các thí sinh cũng phải là những người tiêu dùng thông minh để lựa chọn loại quảng cáo phù hợp với năng lực, mục tiêu, mong muốn của mình.

Đặc biệt, phụ huynh đóng vai trò rất quan trọng trong việc tư vấn cho con em mình một cách sáng suốt, thông minh để giúp các em biết được liệu quảng cáo đó có phù hợp với mình hay không. Bởi, ở lứa tuổi của mình, bản thân các em chưa có sự miễn dịch trước các quảng cáo đó.

Các cơ sở giáo dục cũng cần lưu ý rằng, truyền thông – marketing trong giáo dục đào tạo phải được sử dụng một cách trung thực và minh bạch những thông tin như học bổng cho các thí sinh”.

Thầy Khoa nhận định, có như vậy mới giúp cho người học hiểu rằng, không chỉ có giấc mơ vào trường đó để được cho tiền, mà các em phải học hành như thế nào để có được khoản tiền học bổng đó.

“Các thí sinh cần lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở trường, năng lực và đam mê của mình thì mới có thể phát triển được trong lĩnh vực ngành nghề đó. Nếu chỉ dựa vào mỗi học bổng đầu năm mà lựa chọn ngành học, trường học thì trong quá trình học rất dễ bỏ cuộc”, thầy Khoa đưa ra lời khuyên.

Cũng, bàn về vấn đề trên Tiến sĩ Phạm Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo theo nhu cầu xã hội, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh – Đại học Thái Nguyên nêu ý kiến:

“Trong bối cảnh cạnh tranh giữa các trường đại học, học bổng là một trong những sức hút dành cho các thí sinh, đặc biệt là với các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn thì học bổng là một kênh lựa chọn phù hợp với mục đích tốt.

Nhưng quan trọng nhất là thí sinh phải xác định được số tiền trả học bổng đó ở mốc nào và đối tượng là dành cho ai. Thường các yếu tố quyết định đến việc lựa chọn trường của thí sinh dựa trên nhiều yếu tố tác động khác nhau như chọn ngành nghề đào tạo của môi trường đại học phù hợp với năng lực, sở trường, sở đoản; sự tư vấn từ gia đình, các anh chị,…”.

Theo thầy Hoàng, quan trọng nhất là thí sinh phải đánh giá được đúng năng lực của bản thân và có sự tìm hiểu kỹ để lựa chọn được môi trường học tập phù hợp nhất cho mình. Bởi nếu chỉ dựa vào mỗi học bổng, đến khi vào trường các em có thể bị thất vọng, gây ra ảnh hưởng không tốt quá trình học tập và sâu xa hơn là ảnh hưởng đến nghề nghiệp trong tương lai của bản thân.

Đối với Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh – Đại học Thái Nguyên thì luôn rõ ràng, minh bạch ngay từ ban đầu là chỉ trao học bổng cho 50 bạn đầu tiên đủ điều kiện được tuyển thẳng theo quy chế hiện hành để khuyến khích những người học giỏi đến với trường như đạt giải học sinh giỏi quốc gia, hoặc 3 năm liền là học sinh giỏi,…

Khánh An

error: Content is protected !!